Tin tức & Sự kiện

Hội nghị Điện gió Việt Nam 2022: Diễn đàn quốc tế thúc đẩy ngành năng lượng Điện gió

05/12/2022 10:23:46

Liên tục trong 2 ngày 1/12&2/12 tại Hà Nội, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4 (EVNPECC4) tự hào cùng Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC), Đại sứ quán Hà Lan, Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội và Thương vụ Na Uy đồng tổ chức Hội nghị điện gió Việt Nam 2022 - Vietnam Wind Power (VWP22).

Diễn đàn thúc đẩy ngành năng lượng điện gió Việt Nam

Hội nghị quy tụ 350 đại biểu là lãnh đạo Ban Kinh tế trung ương, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng các địa phương trên cả nước, đại diện đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề liên quan, các tổ chức và tập đoàn lớn trong và ngoài nước, các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học trong nước và quốc tế.

Các đại biểu cấp cao tham dự Hội nghị Điện gió Việt Nam 2022.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt. Dự thảo Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu có 7 GW điện gió ngoài khơi và 21 GW điện gió trên bờ vào năm 2030. Ngành Điện gió đã sẵn sàng và có thể thực hiện các mục tiêu này và giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng, cải thiện cán cân thương mại, tăng tính bền vững của nền kinh tế và năng lực cạnh tranh quốc tế của đất nước.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Ts. Lê Cao Quyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị EVNPECC4 chia sẻ: “GWEC và hội nghị Điện gió Việt Nam hàng năm từ 2018 đến nay, đã góp phần tích cực vào tiến trình phát triển rất nhanh của Việt Nam để trở thành quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về công suất lắp đặt điện gió.

Mạnh dạn tham gia và là một trong vài công ty của Việt Nam trở thành thành viên chính thức của GWEC, EVNPECC4 rất vinh dự được chọn là đơn vị đồng tổ chức VWP22. Thông qua diễn đàn VWP22 cũng như các cơ hội khác, EVNPECC4 mong muốn có thêm nhiều mối quan hệ hợp tác cụ thể, bền vững với các nhà đầu tư, các công ty tư vấn, các nhà cung ứng có tiềm lực, kinh nghiệm và có quan tâm sâu sắc đến thị trường điện gió Việt Nam.

Ts. Lê Cao Quyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị EVNPECC4 phát biểu chào mừng khai mạc hội nghị VWP22.

Trong bối cảnh cam kết và ý chí chính trị mạnh mẽ của Việt Nam nhằm giải quyết thách thức từ biến đổi khí hậu, trong đó có cam kết thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 đã được khẳng định lại trong Bản cập nhật Mức Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam tại COP27 ở Hy Lạp vừa qua, cần phải có sự chuyển đổi về căn bản trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Ông Phạm Nguyên Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết: “Đứng trước các khó khăn về đảm bảo nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế, giữ vững an ninh quốc phòng thì việc chú trọng tới chuyển dịch năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phát triển năng lượng xanh, sạch và bền vững, đáp ứng các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu được xác định là mục tiêu then chốt và xuyên suốt trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam”.

Hội nghị đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng: chính sách năng lượng và phát triển điện gió; vai trò của hợp tác quốc tế đối với phát triển gió tại diễn đàn Việt Nam; quan điểm trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của điện gió Việt Nam; chiến lược và thực tiễn tốt nhất về phát triển chuỗi cung ứng điện gió trên bờ của Việt Nam; chiến lược vận hành và bảo trì trên bờ... Nhiều đại biểu nhận định điện gió ngoài khơi cơ hội rất nhiều nhưng thách thức cũng rất lớn. Nguồn điện gió ngoài khơi trong giai đoạn đến năm 2030 vẫn là nguồn điện có chi phí đầu tư xây dựng cao.

Diễn giả EVNPECC4 đóng góp tham luận tại Hội nghị VWP22

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Vương Anh Dũng - Phó Tổng Giám đốc EVNPECC4 cho rằng điện gió với tính chất là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận, đóng vai trò giải pháp rất quan trọng để bảo đảm tự chủ và an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh bất ổn về an ninh năng lượng trên thế giới, cũng như có vai trò quan trọng trong hiện thực hóa các cam kết phát thải ròng bằng không (Net Zero) của Việt Nam.

Ông Vương Anh Dũng - Phó Tổng giám đốc EVNPECC4, diễn giả cấp cao của VWP 2022 phát biểu tại Hội nghị.

Là một nền kinh tế đang phát triển với GDP bình quân đầu người còn ở mức trung bình thấp, để đạt được mục tiêu Net Zero nói chung và phát triển điện gió nói riêng rất cần sự chung tay hỗ trợ về mặt tài chính của quốc tế trên cơ sở chuyển dịch năng lượng công bằng. Đặc biệt, do điện gió ngoài khơi vẫn còn khá mới so với các nguồn năng lượng truyền thống nên việc xây dựng, ban hành cơ chế chính sách trong phát triển các loại hình năng lượng này ở Việt Nam cũng chưa có nhiều kinh nghiệm và cơ sở thực tiễn còn thiếu và chưa đồng bộ.

Bên cạnh sự quyết liệt của Chính phủ, rất cần chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn từ các quốc gia phát triển hơn trong lĩnh vực này để hoàn thiện khung pháp lý và tạo cơ chế, chính sách thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển điện gió cũng như năng lượng tái tạo tại Việt Nam.” Phó Tổng Giám đốc EVNPECC4 Vương Anh Dũng chia sẻ.

Đóng góp tham luận quan trọng tại Hội nghị, Ông Đồng Trinh Hoàng - Giám đốc Trung tâm EPC (EVNPECC4) đã có bài phân tích chuyên sâu về “Phát triển Điện gió và kinh nghiệm thực tiễn tại Việt Nam” và trực tiếp thảo luận cùng các chuyên gia trong phiên tọa đàm: “Diễn đàn trên bờ (phần I): “Chiến lược và thực tiễn tốt nhất về phát triển chuỗi cung ứng điện gió trên bờ của Việt Nam”.

Ông Đồng Trinh Hoàng - Giám đốc Trung tâm EPC (EVNPECC4) tham gia thảo luận cùng các chuyên gia.

Trong khi đó, Ông Trần Trương Hân - Thành viên Hội đồng Quản trị, Giám đốc Trung tâm Tư vấn xây dựng Nhiệt điện & Năng lượng Mới (EVNPECC4) mang đến Hội nghị bài thuyết trình “Điện gió ngoài khơi trong Dự thảo Quy hoạch Điện VIII: Cơ hội và giải pháp nào để phát triển Hydro Xanh tại Việt Nam” nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham dự.

Ông Trần Trương Hân - Thành viên Hội đồng Quản trị, Giám đốc Trung tâm Tư vấn xây dựng Nhiệt điện & Năng lượng Mới (EVNPECC4) trình bày tham luận tại Hội nghị.

Hội nghị Điện gió Việt Nam 2022 cũng đã tiến hành một loạt các phiên thảo luận và phiên họp liên quan đến các nội dung: hợp đồng mua bán điện trực tiếp; cấp giấy phép cho điện gió ngoài khơi; đấu giá và cơ chế khác cho hỗ trợ điện gió ngoài khơi tại Việt Nam; chứng nhận, đào tạo và an toàn cho phát triển điện gió; bảo hiểm và quản lý rủi ro; chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng; thu hút đầu tư tư nhân trong việc phát triển lưới điện...

Sau 2 ngày diễn ra tại Hà Nội, Hội nghị Điện gió Việt Nam 2022 đã kết thúc thành công, đem đến nhiều cơ hội hội để các chuyên gia, tổ chức trong nước và quốc tế trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và góp ý cho việc hoàn thiện khung chính sách phát triển điện gió tại Việt Nam, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, hướng tới mục tiêu chung bảo đảm an ninh năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Với gần 50 năm hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, EVNPECC4 đã có đóng góp quan trọng trong đầu tư xây dưng hệ thống điện Việt Nam thông qua việc cung cấp các dịch vụ tư vấn từ lập quy hoạch, khảo sát, thiết kế, giám sát, quản lý dự án…Các dự án điện gió đã vận hành thương mại mà EVNPECC4 đã cung cấp dịch vụ tư vấn có tổng công suất khoảng 1.4 GW.

Bên cạnh việc đảm bảo hoàn thành các dự án do EVN đầu tư, EVNPECC4 cũng là đối tác của rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt trong đầu tư điện gió, và hiện nay là đang nghiên cứu phát triển các dự án Offshore và sản xuất Hydrogen. Với mong muốn chung tay chống biến đổi khí hậu, trực tiếp góp phần mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện gió, EVNPECC4 đã quyết định tham gia GWEC từ cuối 2021, và là công ty tư vấn Việt Nam duy nhất cho đến thời điểm này là thành viên chính thức của GWEC.

Xem video highlight về Hội nghị Điện gió Việt Nam 2022:

Xem thêm tin tức về Hội nghị VWP22 trên một số báo:

Minh Thảo VP

Tin tức khác

Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Sáng 11/5 tại Bình Thuận, Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Dựng Điện 4 tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Dựng Điện 4 tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Ngày 26/4/2024, tại Khách sạn Quinter Central - Nha Trang, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 (EVNPECC4) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 (ĐHĐCĐ 2024) theo đúng trình tự, thủ tục và luật định, mã cổ phiếu TV4. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và 65 cổ đông của EVNPECC4 đại diện cho 15.222.759 cổ phần, chiếm 76,95% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của Công ty.

Tăng cường đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Thái Bình mùa nắng nóng 2024 và các năm tiếp theo

Tăng cường đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Thái Bình mùa nắng nóng 2024 và các năm tiếp theo

Vào lúc 9h35 phút ngày 27/4/2024, Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công Dự án Lắp máy biến áp 220kV thứ 2 tại Trạm biến áp 220kV Thái Thụy (Thái Bình).

Thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024

Thông báo nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024

Văn phòng Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 4 (EVNPECC4) xin trân trọng thông báo đến Quý Cổ đông, Đối tác, Khách hàng lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 của chúng tôi

Thông báo nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Thông báo nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Văn phòng Công ty chúng tôi trân trọng thông báo đến Quý Cổ đông, Đối tác, Khách hàng lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG ĐIỆN 4

11 Hoàng Hoa Thám, Phường Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

(+84) 258 - 3563999

(+84) 258 - 3563888

tv4@pecc4.vn

CHI NHÁNH PHÍA BẮC

Lô số 3, TT4, Ngõ 183, Phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

(+84) 24 - 22183 870

(+84) 24 - 62855759

cnpb@pecc4.vn

CHI NHÁNH PHÍA NAM

46/9 Trần Quý Khoách, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

(+84) 28 - 35268347

(+84) 28 - 35267790

cnpn@pecc4.vn

Số lượt truy cập: 644202

Copyright © 2022 bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG ĐIỆN 4

server-notice