Tin tức & Sự kiện

EVNPECC4 đẩy mạnh công tác đào tạo, R&D để tối ưu thiết kế, tính toán hệ thống điện

23/03/2023 00:00:00

Năm 2023, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng là hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 (EVNPECC4) còn rất chú trọng và đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu để nâng cao chất lượng, hiệu quả tư vấn thiết kế các dự án hệ thống điện Việt Nam nói riêng và cho khách hàng nói chung.

Đầu tháng 02/2023, với chương trình định hướng, đào tạo cho đội ngũ nghiên cứu trẻ, Đoàn công tác EVNPECC4 do Chủ tịch HĐQT Lê Cao Quyền làm Trưởng đoàn cùng đội ngũ kỹ sư Phòng R&D và Tổ Cơ sở dữ liệu Khảo sát của EVNPECC4 đã đi thực tế tại Nhà máy điện gió EaNam (Đắk Lắk), Trạm Biến Áp (TBA) 500kV Pleiku, 500kV Pleiku 2 (Gia Lai). Chuyến đi nhằm truyền cảm hứng sáng tạo và kiến thức nghiên cứu phát triển tới đội ngũ nghiên cứu trẻ của Công ty để tăng khả năng việc tối ưu trong thiết kế, tính toán hệ thống điện.    

Nghiên cứu thực tế tại Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tại huyện Ea H’Leo tỉnh Đắk Lắk, đoàn công tác đã nghiên cứu thực tế tại Nhà máy điện gió Ea Nam, công suất 400MW, dự án điện gió có công suất lắp đặt lớn nhất Việt Nam hiện nay. Dự án do Công ty Cổ phần điện gió Trung Nam - Đắk Lắk 1 (thuộc Trung Nam Group) làm Chủ đầu tư và đã được tư vấn thiết kế bởi EVNPECC4.

Đoàn công tác đã thực hiện khảo sát tại TBA 500kV EaNam

Đoàn đã tham quan học hỏi một dự án có kỷ lục về tiến độ Khảo sát, Thiết kế được đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn đầu tư xây dựng năng lượng, đặc biệt về tư vấn các công trình năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Tại TBA 500kV EaNam đấu nối với nhà máy, các kỹ sư trẻ của EVNPECC4 đã nghiên cứu thiết bị kháng bù ngang 500kV và thiết bị kháng hạn chế dòng điện ngắn mạch phía 33kV, thu thập các thông số thiết bị và thông số vận hành phục vụ cho công tác tính toán thiết kế hệ thống điện.

Cán bộ kỹ sư R&D thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Quản lý chất lượng của EVNPECC4 tìm hiểu thực tế phục vụ quá trình nghiên cứu tính toán hệ thống điện

TBA 500kV Pleiku, TBA 500kV Pleiku 2

Tại Gia Lai, Đoàn tiếp tục nghiên cứu trực tiếp các thiết bị tại TBA 500kV Pleiku, TBA 500kV Pleiku 2. Đây là những công trình 500kV đầu tiên trong nước do chính đội ngũ kỹ sư của EVNPECC4 làm tư vấn, thiết kế đảm nhận. Thay vì thuê đối tác tư vấn nước ngoài, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chủ đầu tư Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tin tưởng vào đội ngũ kỹ sư của EVNPECC4 thực hiện công tác tư vấn, thiết kế các dự án này. Trong đó, đường dây 500kV đấu nối TBA Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông  là một trong dự án tiêu biểu của EVNPECC4 được nhận bằng khen của EVN, bằng khen của Bộ Công thương.

Thực hiện nghiên cứu các thiết bị 500kV tại TBA 500kV Pleiku, đặc biệt là thiết bị kháng bù ngang 500kV 174 MVAr và các thiết bị đi kèm phục vụ cho công tác điều chuyển Kháng bù ngang này về trạm 500kV Thạnh Mỹ, các kỹ sư của EVNPECC4 đã đo đạc và thu thập được nhiều thông tin quan trọng, qua đó làm tư liệu cho việc thực hiện dự án. Các kỹ sư vận hành tại trạm cũng đã hướng dẫn và giới thiệu cho các kĩ sư trẻ về các thiết bị đóng cắt tại trạm, bao gồm chủng loại, công nghệ, xuất xứ… của từng thiết bị.

Qua các Công trình trên, các kỹ sư trẻ được học hỏi về công tác nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các thế hệ kỹ sư đi trước. Từ đây, Công ty sẽ có nhiều hơn những công trình tầm vóc Quốc gia, khu vực để các kỹ sư trẻ tiếp tục có những sáng tạo đột phá hơn nữa trong Công tác nghiên cứu phát triển cho hiện tại và tương lai.

Đoàn công tác EVNPECC4 chụp ảnh lưu niệm cùng Trưởng trạm TBA 500kV Pleiku 2

Nằm cách trạm 500kV Pleiku khoảng 25km, Đoàn tiếp tục thu thập thêm tài liệu có liên quan đến các thiết bị 500kV tại TBA 500kV Pleiku 2. Dự án này được đầu tư nhằm mục tiêu đấu nối tiếp nhận công suất từ các nhà máy thủy điện Xekaman 1, Xekaman Xan-say, Sekong 3 thượng, Sekong 3 hạ phía Lào về Việt Nam thông qua đường dây 220kV Xekaman 1-Pleiku 2 để cung cấp điện cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên và khu vực các tỉnh phía Nam. Liên kết lưới điện góp phần phát triển năng lượng bền vững trong điều kiện hội nhập quốc tế, hợp tác và liên kết khu vực, giảm tổn thất điện năng và tạo điều kiện để khai thác, vận hành tối ưu hệ thống điện Việt Nam.

Theo đó, Đoàn đã được đại diện của Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) hướng dẫn và tham quan các thiết bị đóng cắt tại sân phân phối 500kV, 220kV tại trạm. Đoàn công tác cũng đã khảo sát và thu thập tài liệu về các kháng bù ngang, tụ bù dọc 500kV đang vận hành nhằm phục vụ công tác thiết kế.

Đoàn công tác làm việc tại TBA 500kV Pleiku

Đồng thời, trong chuyến đi dọc tuyến đường dây 500kV mạch 3 Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, Chủ tịch HĐQT Lê Cao Quyền đã chia sẻ, tâm tình cùng các kỹ sư trẻ EVNPECC4 về lịch sử hình thành đường dây 500kV mạch 3 Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông.

Hiện nay, các nước phát triển trên thế giới đang có xu hướng đẩy mạnh nghiên cứu lĩnh vực lưới điện trung và hạ thế, Smart Grid, MVDC, CĐS 4.0, Smart Industry, các dạng năng lượng mới… giảm dần sự tập trung trong lĩnh vực lưới điện siêu cao áp” cũng được Chủ tịch HĐQT Lê Cao Quyền chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT luôn truyền cảm hứng, tâm huyết, yêu nghề… đồng thời đặt tin tưởng vào đội ngũ kỹ sư trẻ của EVNPECC4 sẽ ngày càng phát huy hơn nữa truyền thống nghiên cứu phát triển từ các thế hệ đi trước, đẩy mạnh ứng dụng thành quả công nghệ tiên tiến trên thế giới vào các dự án, công trình của Công ty, từ đó góp phần vào sự phát triển ngành năng lượng Việt Nam và khu vực.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông do EVNPECC4 đề xuất với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn của hệ thống điện trong mọi trường hợp, kể cả trường hợp sự cố, khi cần huy động công suất truyền tải cao cho miền Nam từ miền Bắc và miền Trung trong giai đoạn sau năm 2015. Hạng mục này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý phê duyệt đưa vào Tổng Sơ Đồ Điện VII hiệu chỉnh và là công trình cấp bách, đẩy nhanh tiến độ đưa vào vận hành. Các hạng mục này đã góp phần nâng cao vị thế của EVNPECC4 trong công tác nghiên cứu tính toán hệ thống điện trong ngành điện Việt Nam.

Các thiết bị lắp đặt tại TBA 500kV Pleiku 2, 500kV Pleiku như dàn tụ bù dọc, kháng bù ngang 500kV, tụ TRV trang bị cho máy cắt kháng 500kV…đều được các kỹ sư Tổ Hệ thống điện, Trung tâm TVXD Trạm Biến Áp EVNPECC4 nghiên cứu tính toán thành công để đưa vào vận hành trong hệ thống truyền tải của EVNNPT.

Đoàn Nghĩa P8 - Minh Thảo VP

Tin tức khác

EVNPECC4 tham gia bảo vệ thành công Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Công Thương về điện gió

EVNPECC4 tham gia bảo vệ thành công Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ Công Thương về điện gió

Điện gió là nguồn năng lượng tái tạo có tiềm năng rất lớn tại Việt Nam. Theo Quy hoạch Điện VIII, tiềm năng kỹ thuật của điện gió trên bờ khoảng 221 GW và ngoài khơi đến 600 GW. Tuy nhiên đến nay chỉ mới hơn 100 Nhà máy với tổng công suất gần 5.000 MW vận hành thương mại. Các nhà máy điện gió cung cấp một lượng công suất đáng kể, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và đóng góp ngân sách cho các địa phương.

EVNPECC4 duy trì và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng

EVNPECC4 duy trì và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng

Liên tiếp trong hai ngày 7/11 và 8/11, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 (EVNPECC4) trân trọng đón tiếp Tổng Giám đốc Công ty LS Electric Việt Nam và Tổng Giám đốc Công ty CPECC Intl đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của EVNPECC4.

EVNPECC4 đóng góp tham luận và bài nghiên cứu tại Hội thảo khoa học quốc tế EEE-AM 2023

EVNPECC4 đóng góp tham luận và bài nghiên cứu tại Hội thảo khoa học quốc tế EEE-AM 2023

Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 (EVNPECC4) mới đây đã vinh dự trình bày giải pháp cho các vấn đề gây ra bởi sự tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào hệ thống điện tại Hội thảo khoa học quốc tế về Môi trường và Kỹ thuật điện - châu Á 2023 (EEE-AM 2023), diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13/11-15/11/2023.

Những điểm còn thiếu trong chuỗi cung ứng điện gió tại Việt Nam? Các cơ hội mà những “lỗ hổng” này có thể mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam?

Những điểm còn thiếu trong chuỗi cung ứng điện gió tại Việt Nam? Các cơ hội mà những “lỗ hổng” này có thể mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam?

Ngày 15/11/2023, tại khách sạn Pan Pacific - Hà Nội, Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) đã tổ chức Hội thảo chủ đề “Cách thức tiếp cận nguồn vốn quốc tế trong phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam; Cơ hội của doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng phát triển điện gió ngoài khơi”.

EVNPECC4 bảo vệ thành công Đề tài nghiên cứu khoa học về Hydrogen

EVNPECC4 bảo vệ thành công Đề tài nghiên cứu khoa học về Hydrogen

Hydrogen (H2) là một ngành công nghiệp rất mới không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Cho đến nay, ngành công nghiệp này chỉ vận hành thương mại ở một số ít Quốc gia có nền công nghệ phát triển và tiềm năng kinh tế. Mặc dù vậy, việc sử dụng H2 như một nguồn Năng lượng Mới là một thách thức lớn, vẫn đang được Chính phủ các nước hỗ trợ về nhiều mặt, nhất là về chính sách và vốn đầu tư.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG ĐIỆN 4

11 Hoàng Hoa Thám, Phường Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

(+84) 258 - 3563999

(+84) 258 - 3563888

tv4@pecc4.vn

CHI NHÁNH PHÍA BẮC

Lô số 3, TT4, Ngõ 183, Phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

(+84) 24 - 22183 870

(+84) 24 - 62855759

cnpb@pecc4.vn

CHI NHÁNH PHÍA NAM

46/9 Trần Quý Khoách, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

(+84) 28 - 35268347

(+84) 28 - 35267790

cnpn@pecc4.vn

Số lượt truy cập: 406516

Copyright © 2022 bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG ĐIỆN 4

server-notice