Tin tức & Sự kiện

Những điểm còn thiếu trong chuỗi cung ứng điện gió tại Việt Nam? Các cơ hội mà những “lỗ hổng” này có thể mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam?

17/11/2023 19:53:07

Ngày 15/11/2023, tại khách sạn Pan Pacific - Hà Nội, Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) đã tổ chức Hội thảo chủ đề “Cách thức tiếp cận nguồn vốn quốc tế trong phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam; Cơ hội của doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng phát triển điện gió ngoài khơi”.

Tham gia chia sẻ tại Hội thảo, Ông Vương Anh Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 (EVNPECC4) đã trình bày quan điểm về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng để phát triển điện gió ngoài khơi.

Ông Vương Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc EVNPECC4 (thứ 3 từ trái sang) chia sẻ quan điểm tại Hội thảo quốc tế do GWEC tổ chức ngày 15/11

Ban biên tập xin trích dẫn lại bài chia sẻ của Ông Vương Anh Dũng - Phó Tổng Giám đốc EVNPECC4 tại Hội thảo quốc tế này với những nội dung chính như sau:

Trong những năm qua, ở Việt Nam đã bắt đầu phát triển các dự án điện gió trên bờ và gần bờ, ở ngoài khơi. Tuy nhiên, hiện chỉ có các công trình dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Do vậy, về kinh nghiệm nghiên cứu phát triển, đầu tư xây dựng, vận hành dự án điện ngoài khơi là hạn chế.

Về công tác khảo sát, trong nước còn thiếu những thiết bị tàu khảo sát ngoài khơi tiên tiến. Về nguồn nhân lực, thiếu chuyên gia có kinh nghiệm luận giải dữ liệu khảo sát liên quan đến kỹ thuật công trình ngoài khơi, bao gồm dữ liệu môi trường; dữ liệu đại dương; dữ liệu địa kỹ thuật công trình biển.

Về thiết kế, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn cho thiết kế, thi công, nghiệm thu cho dự án điện gió ngoài khơi còn chưa có. Các đơn vị thiết kế trong nước, ngoài điểm mạnh của mình về phân tích hệ thống điện, thiết kế hệ thống đấu nối dự án điện gió vào hệ thống điện Quốc gia thì mảng thiết kế nhà máy còn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Về thi công xây lắp dự án trên biển, thi công lắp đặt hệ thống móng, lắp đặt trụ gió và thiết bị tuabin, lắp đặt trạm biến áp ngoài khơi, lắp đặt cáp ngầm, các công việc trên các doanh nghiệp trong nước có thể tham gia phối hợp và thực hiện một phần.

Về chế tạo, còn thiếu trong chuỗi cung ứng của Việt Nam liên quan đến tuabin bao gồm sản xuất và lắp ráp vỏ, cánh quạt, trụ thép cỡ lớn. Trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp trong nước đã trúng thầu quốc tế để chế tạo dàn jecket cho trụ gió ngoài khơi Đài Loan.

Về vận hành – bảo dưỡng, năng lực kỹ thuật viên liên quan đến gió ngoài khơi còn thiếu. Cần phải chú trọng đến công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực để đảm bảo sự vận hành lâu dài 25-35 năm của một dự án ngoài khơi.

Về dịch vụ cảng biển, để phục vụ quá trình xây dựng và lắp đặt, hạ tầng cảng biển cần đáp ứng một số yêu cầu cụ thể, bao gồm: cảng có trọng tải trên 20.000 DWT; độ sâu mực nước trước bến tối thiểu 10m; chiều dài cầu cảng lý tưởng từ 350-400m; sức chịu tải của mặt cảng, nền bãi từ 10-50 tấn/m2. Tại các vùng biển duyên hải miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam có rất nhiều cảng đáp ứng được các yêu cầu trên hoặc có thể cải tạo để đáp ứng được các yêu cầu.

Những thách thức ở trên cũng mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp trong nước tiên phong trong việc tập trung đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị để đón đầu xu thế phát triển trong tương lại. Một số doanh nghiệp đã tham gia chế tạo hệ thống móng tại các dự án ở nước ngoài. Đây sẽ là tiền đề tốt trong việc phát triển dự án điện gió ở ngoài khơi Việt Nam nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm giá thành điện gió ngoài khơi về mức chấp nhận được ở thị trường trong nước.

Trong những năm qua, EVNPECC4 đã tham gia đề xuất nhiều dự án điện gió ngoài khơi từ vịnh Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Trung Bộ và miền Nam; tổ chức nhóm nghiên cứu phát triển dự án điện gió ngoài khơi, tham quan học tập tại châu Âu và một số quốc gia khác ở châu Á. EVNPECC4 cũng đã tập trung nghiên cứu tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực này để tiếp cận nhanh nhất về kỹ thuật khảo sát, thiết kế công trình trên biển nhằm đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong tương lai.

Ông Vương Anh Dũng - Phó Tổng Giám đốc EVNPECC4

Tin tức khác

Phát động phong trào

Phát động phong trào "Nam giới và bình đẳng giới" trong EVN: Hành động hôm nay, bình đẳng giới trong tầm tay

Sáng 28/2, tại Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Công đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động phong trào “Nam giới và bình đẳng giới” trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là một trong những nội dung thuộc chương trình hợp tác giữa EVN và Hội đồng Quốc tế Công nghiệp Thụy Điển về Bình đẳng giới, với mục tiêu thúc đẩy sự công bằng và bình đẳng giới trong EVN nói riêng và xã hội nói chung.

Chính phủ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để chủ đầu tư hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3

Chính phủ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để chủ đầu tư hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3

Đó là khẳng định của đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ tại Lễ phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và EVN phối hợp phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và EVN phối hợp phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

Lễ phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức sáng 27/2 tại Hưng Yên, với mục tiêu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phát động thi đua “Năm nhất” xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

Phát động thi đua “Năm nhất” xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

Tại Kế hoạch số 21/KH-TLĐ-EVN ngày 26/2/2024 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành, phong trào thi đua trên công trường dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) được phát động với chủ đề "Năm nhất", gồm: Tiến độ nhanh nhất; Chất lượng tốt nhất; An toàn - Tiết kiệm nhất; Sáng tạo nhất; Chăm lo đời sống tốt nhất.

Lãnh đạo EVN làm việc với các nhà thầu, đôn đốc tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Lãnh đạo EVN làm việc với các nhà thầu, đôn đốc tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Sáng 21/2, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An chủ trì buổi làm việc với các nhà thầu tham gia dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, nhằm rà soát tiến độ thi công và đôn đốc các nhà thầu huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ dự án. Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG ĐIỆN 4

11 Hoàng Hoa Thám, Phường Lộc Thọ, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

(+84) 258 - 3563999

(+84) 258 - 3563888

tv4@pecc4.vn

CHI NHÁNH PHÍA BẮC

Lô số 3, TT4, Ngõ 183, Phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

(+84) 24 - 22183 870

(+84) 24 - 62855759

cnpb@pecc4.vn

CHI NHÁNH PHÍA NAM

46/9 Trần Quý Khoách, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

(+84) 28 - 35268347

(+84) 28 - 35267790

cnpn@pecc4.vn

Số lượt truy cập: 518741

Copyright © 2022 bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG ĐIỆN 4

server-notice